5 năm ăn nước ao tù tại thôn Ngọc Than - Hà Nội

(ĐSPL) – Giặt giũ, rửa thức ăn, gánh từng xô nước về nhà từ ao tù là những hình ảnh khiến nhiều người không khỏi cám cảnh khi chứng kiến người dân phải sinh hoạt như vậy.
Cách đường ống dẫn nước sạch Sông Đà chưa đến 1km nhưng suốt 5 năm qua, người dân thôn Ngọc Than (Quốc Oai, Hà Nội) phải dùng nước ao tù để sinh hoạt.
Hàng ngày, người dân nơi đây phải dùng nước từ ao trước đình làng làm nước sinh hoạt. Cảnh người dân thi nhau gánh từng gánh nước về dùng không còn xa lạ ở đây. Có người còn mang cả xe cải tiến ra kéo cả mấy thùng về dùng dần.
Một số hộ dân khác thì kéo máy bơm từ ao về bể lọc thủ công để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt. Để bơm được thứ nước ao tù về nhà, mỗi hộ gia đình phải đầu tư không ít tiền bạc và công sức thay vì được sử dụng thứ nước sạch như ở nội thành.
Nói về việc phải dùng nước ao hơn 5 năm nay, ông Đỗ Văn Nhật (80 tuổi) người dân trong làng kể: “Nhiều rác thải cũng đồng nghĩa với việc nước bẩn. Nhưng biết làm sao được, không lấy nước ở đây thì lấy đâu nước mà dùng. Hiện cả làng này chỉ có 2 nguồn nước là từ các ao tù và giếng khoan. Giếng khoan thì đỡ ô nhiễm hơn nhưng giờ cạn kiệt, họa hoằn lắm mới có nhà khoan trúng mạch nước ngầm thôi”.
Nước từ ao này được các gia đình góp tiền mua máy bơm, đường ống dẫn nước về nhà để dùng. Việc trang bị máy bơm, mua đường ống dẫn nước, xây bể... mỗi gia đình phải bỏ chi phí cả triệu đồng. Nhà nào không có điều kiện thì hằng ngày kéo xe chở thùng hoặc kẽo kẹt gánh nước về.
Cảnh người dân gánh từng gánh nước ao tù về ăn khiến người chứng kiến không khỏi đau lòng.
Dọc bờ ao quanh làng, máy bơm và ống dẫn nước chằng chịt quấn ngang quấn dọc. Bờ tường, cột điện và cây cối là những tụ điểm của hệ thống dây điện và ống dẫn nước về nhà dân.
Qua quan sát có thể thấy nước trong ao không được lưu thông, nước thải từ một dãy nhà trọ xả thẳng xuống, chưa nói đến việc chuồng lợn của một hộ gia đình đang đấu thầu ao để thả cá, nước thải của khu chuồng trại chăn nuôi này được xả thẳng xuống ao để làm thức ăn cho cá.
Xung quanh bờ ao hệ thống ống bơm nước chằng chịt của các hộ dân dẫn nước ao tù
về nhà dùng cho ăn uống 
Ông Nguyễn Bá Hưng, trưởng thôn Ngọc Than cho biết: “Cả thôn có gần 1000 hộ dân, khoảng gần 5000 nhân khẩu. Bình quân mỗi hộ đều có 4-5 người, nhu cầu nước sinh hoạt rất lớn. Hiện nay, cả thôn chỉ có 2 hộ gia đình được sử dụng nước lọc qua thiết bị lọc nước do một công ty về năng lượng và môi trường hỗ trợ. Sở dĩ người dân phải dùng nước ao là vì ở đây nguồn nước rất khan hiếm, có khi đào khoan cả vài chục mét nước cũng không dùng được, nhiều đường ống nước còn bị tắc".
Nước ao cũng là nơi cho người dân, trẻ em nơi đây tắm mát trong những ngày hè oi bức 
Ông Nguyễn Quý Thuận, Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Mỹ cho biết: “Việc dùng nước sinh hoạt từ ao ở làng Ngọc Than là có thật, hiện tại vẫn đang đợi cấp trên xử lý và cũng khuyến cáo người dân không dùng nước từ ao, hồ cho việc ăn uống. Năm ngoái, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Hà Nội đã chỉ đạo lắp đặt thử nghiệm 2 thiết bị lọc nước quy mô hộ gia đình để xử lý nguồn nước ao và công ty cổ phần Năng lượng và Môi trường NuSa Việt Nam cũng đã đầu tư bể xử lý nước thô tại ao. Thành phố cũng đã có chỉ đạo về việc cung cấp nước sạch cho người dân Ngọc Than. Dự án cấp nước được giao cho Công ty nước sạch Hà Nội tuy nhiên đến nay công ty này vẫn chưa hoàn thành hồ sơ. Xã Ngọc Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất để kéo đường ống nước sạch”.
Nguồn: Huyền Nguyễn ( đời sống pháp luật)