XỬ LÝ NƯỚC CẤP VÀ MỘT SỐ SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ THÔNG DỤNG

Công ty TNHH Công nghệ nhiệt đới có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xử lý nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp, xử lý nước thải và xử lý khí thải. Là công ty chuyên sản xuất chế tạo thiết bị nên chi phí đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải sẽ tiết kiệm nhất. Công ty chúng tôi luôn cam kết chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn của Việt Nam. Bài viết này công ty chúng tôi sẽ chia sẻ một số kiến thức về xử lý nước cấp cho các bạn nào đang cần tài liệu làm đồ án xử lý nước cấp cũng như các bạn muốn tìm hiểu về công nghệ xử lý nước cấp.

Nhu cầu sử dụng nước của con người !

“Nước là nguồn cội của sự sống”. Nước là một trong những thành phần không thể thiếu cho sự sống, cơ thể con người có tới 70% là nước. 
Nhu cầu sử dụng nước của con người là khác nhau. Cùng với xu thế phát triển thì nhu cầu sử dụng nước của con người ngày càng tăng cao. Từ nhu cầu rửa xe tăng, tới nhu cầu sử dụng hồ bơi, nhu cầu về chất lượng nước ăn uống…

Báo động về nguồn nước ngầm!

Hiện trạng nguồn nước ngầm đang trong mức độ đáng báo động. Đáng báo động về gì? Chúng ta phải lo lắng về vấn đề gì?
  • Đáng báo động về trữ lượng nước ngầm
  • Đáng báo động về chất lượng nước ngầm
  • Đáng báo động về tình trạng sử dụng và khai thác nguồn nước ngầm gây ảnh hưởng tới địa tầng
Hiện nay, các nguồn dùng để cung cấp làm nước cấp chủ yếu nước mặt và nguồn nước ngầm. Với hiện trạng nguồn nước ngầm đang bị cạn kiệt và bị ô nhiễm thì xu hướng tương lai con người sẽ phải sử dụng nguồn nước mặt và nước biển.
Nguồn nước mặt bao gồm các nguồn nước trong các ao, đầm, sông suối. Đặc điểm của nguồn nước mặt là độ đục lớn, độ màu cao, hàm lượng chất hữu cơ cao và nhiều vi sinh vật..
Nguồn nước biển chứa độ mặn cao, để xử lý được nguồn nước này sẽ có chi phí rất cao.

Cùng tham khảo một số sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp thông dụng nhé!

  • Sơ đồ công nghệ xử lý nước ngầm
Trên đây là sơ đồ công nghệ xử lý nước ngầm. Nước ngầm thường có chứa các hợp chất kim loại như sắt và mangan. Tùy từng hàm lượng các hợp chất kim loại mà ta có thể thêm công đoạn hóa lý (sử dụng hóa chất để xử lý kim loại). Nước đầu ra đạt QCVN 02:2009/BYT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt thông thường.
  • Sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt
Như đã biết, nước mặt có đặc điểm có hàm lượng chất hữu cơ cao và biến động theo mùa. Nguồn nước mặt có thêm sự xuất hiện của 1 số vật thể to như chai lọ, cành cây, lá cây... Vì thế trong quá trình xử lý nước mặt có áp dụng thêm phương pháp cơ học là song chắn rác và bể lắng ngang. Ngoài ra, công nghệ xử lý nước mặt thường có quá trình hóa lý để đảm bảo hiệu quả xử lý của hệ thống.
Nước đầu ra đạt QCVN 02:2009/BYT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt thông thường.
  • Sơ đồ công nghệ xử lý nước tinh khiết
Đời sống hiện đại ngày nay không thể thiếu được nước tinh khiết, nước tinh khiết con người có thể sử dụng trực tiếp mà không cần đun sôi. Công nghệ xử lý nước tinh khiết quan trọng nhất đó là sử dụng công nghệ RO - thẩm thấu ngược. 
Nước sau xử lý phải đạt quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT - quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống nước dùng cho các cơ sở chế biến thực phẩm.
  • Sơ đồ công nghệ xử lý nước siêu tinh khiết

Khái niệm nước siêu tinh khiết vẫn còn khá mới mẻ. Nước siêu tinh khiết được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp linh kiện bán dẫn, quang điện mặt trời hay sản xuất dược phẩm. Để sản xuất được nước siêu tinh khiết không thể không có công đoạn EDI - điện thẩm tách. Quá trình khử trùng có thể tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước máy đầu vào cũng như yêu cầu của từng ngành công nghiệp. Hiện nay Việt Nam chưa có quy chuẩn cụ thể cho chất lượng nước siêu tinh khiết.

Một số công trình xử lý nước cấp lớn ở Việt Nam

  • Hiện nay, Khu vực miền Bắc có nhà máy nước mặt sông Đuống đạt công suất khủng tới khoảng 300.000m3/ngày đêm. Riêng thành phố Hà Nội còn có nhiều nhà máy nước các công suất lớn nhỏ với tổng công suất là gần 600.000 m3/ngày đêm như nhà máy nước Yên Phụ, Nhà Máy nước Lương Yên, Nhà máy nước Pháp Vân thuộc công ty TNHH Một thành viên nước sạch.
  • Khu vực miền Trung có nhà máy nước sạch BOO Phú Ninh lớn nhất miền trung với công suất vận hành khoảng 50.000 m3/ngày đêm. Ngoài ra còn có khá nhiều đơn vị cấp nước sạch nhỏ khác.
  • Khu vực miền Nam hiện nay có các Nhà máy nước Thủ Đức 3, Nhà máy nước Tân Hiệp 2, Nhà máy nước Kênh Đông với tổng công suất khoảng hơn 2,5 triệu m3/ngày đêm.
Ngoài ra, một số khu vực miền núi và miền biển do khoảng cách địa lý nên vẫn còn nhiều hạn chế trong việc được sử dụng nước sạch.
Nếu cần giải đáp về xử lý nước cấp hãy liên hệ ngay với chúng tôi

SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NHIỆT ĐỚI

 ĐỐI TÁC ----------------------------------------------------------------------------------