THÀNH PHẦN, ĐẶC TÍNH CỦA NƯỚC THẢI SẢN XUẤT BIA

Bia là một loại thức uống đã được sản xuất lâu đời trên thế giới đây là sản phẩm lên men có tác dụng giải khát tạo sự thoải mái cho người dùng, Các nước có sản lượng sản xuất bia cao nhất là Mỹ, Đức với sản lượng trên 10 tỷ lít/năm. 
Thành phần chính của bia bao gồm: 80-90% nước, 3-6 %cồn, 0,3-0,4 H2CO3 và 5-10% là các chất tan (trong chất tan là 80% là gluxit, 8-10% là các hợp chất chứa ni tơ)..

Nguyên liệu chính để sản xuất bia bao gồm: malt đại mạch (nguyên liệu thay thế như gạo, lúa mì, ngô…) hoa houblon, men và nước.

Có thể thấy nước là thành phần chủ yếu, nước dùng để sản xuất bia phải là nước mềm (hàm lượng sắt, mangan càng thấp càng tốt) và nước thải được khử trùng trước khi đưa vào nấu và đường hóa
Sản xuất bia gồm các công đoạn:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: malt đại mạch và nguyên liệu thay thế được làm sạch rồi đưa vào xay, nghiền ướt để tăng bề mặt hoạt động của enzym và giảm thời gian nấu
  • Lọc dịch đường để thu nước nha trong và loại bỏ bã malt
  • Nấu với hoa houblon
  • Làm lạnh
  • Lên men chính và lên men phụ
  • Lọc bia
  • Bão hòa CO2 và chiết chai


Trong công nghệ sản xuất bia, nước được dùng vào các mục đích:

  • Làm nguyên liệu pha trộn
  • Sản xuất hơi nước
  • Rửa chai, lon và vệ sinh máy móc
  • Các nguồn phát sinh nước thải và đặc tính của chúng trong sản xuất bia





Nước thải của quá trình sản xuất bia bao gồm:
  • Nước làm lạnh, nước ngưng.. đây là nước có khả năng tái sử dụng
  • Nước thải từ quá trình nấu, vệ sinh nồi nấu..: nước thải chứa bã malt, tinh bột, bã hoa và các chất hữu cơ
  • Nước thải từ hầm lên men: Chứa bã men và chất hữu cơ
  • Nước thải rửa chai: đây là dòng có lượng nước thải phát sinh lớn nhất trong quá trình sản xuất bia, dòng thải có pH cao
Dưới đây là bảng hàm lượng một số các thông số có trong nước thải sản xuất bia
Thông số
Hàm lượng mg/l
QCVN
40:2011
/BTNMT
Cột B
Thấp
Cao
Trung Bình
COD
810
4480
2490
150
BOD5
330
3850
1723
50
NH4-
2,05
6,15
4,0
10
P tổng
7,9
32,0
12,8
6
Cu
0,11
2,0
0,52
2
Zn
0,2
0,54
0,35
3




Đặc tính nước thải của công nghệ sản xuất bia có chứa hàm lượng các chất hữu cơ cao ở trạng thái hòa tan và trạng thái lơ lửng. Trong đó chủ yếu là hydrat cacbon, protein và các axit hữu cơ, là các chất có khả năng phân hủy sinh học.

Nước thải sản xuất bia nếu không xử lý trước khi thải ra môi trường có thể làm ô nhiễm nguồn tiếp nhận do sự phân hủy mạnh các chất hữu cơ tạo ra mùi hôi (các khí H2S, NH3...). Con người, động vật xung quanh nguồn tiếp nhận có thể mắc các bệnh về hô hấp, tim và phổi.
Hệ thống xử lý nước thải sản xuất bia có cấu tạo đơn giản, dễ vận hành và chi phí thấp.
Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để có hệ thống xử lý nước thải phù hợp với công suất của quý công ty:
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hệ thống xử lý bia nhanh nhất.