Hệ thống xử lý hơi Clo phổ biến

Khí Clo
Clo là một chất khí màu vàng xanh có mùi đặc biệt mạnh mẽ của nó, mùi thuốc tẩy. Clo là một khí có khả năng phản ứng ngay lập tức gần như với mọi nguyên tố.
Ứng dụng: Clo là một hóa chất quan trọng trong làm tinh khiết nước, trong việc khử trùng hay tẩy trắng và là khí gây ngạt (mù tạc).
Sơ đồ công nghệ
Hình 1: Sơ đồ công nghệ xử lý
Nguyên tắc:
Bố trí các chụp hút tại khu vực phát sinh hơi Clo. Dòng khí thải chứa hơi Clo sẽ qua các chụp hút đi về tháp hấp thụ dạng rỗng.
Dòng khí thải đi vào tháp phần dưới của tháp. Sữa vôi từ bể chứa dẫn sang tháp hấp thụ, sữa vôi được phân phối nhờ vòi phun .Vòi phun sẽ tạo ra các dòng sữa vôi nhỏ và làm tăng bề mặt tiếp xúc của sữa vôi và khí clo. Dòng khí thải và sữa vôi sẽ phản ứng với nhau tạo ra cặn (muối). Nước sạch từ bể chứa được cung cấp lên đỉnh tháp để loại bỏ cặn (cặn vôi hoặc cặn tạo thành sau quá trình phản ứng) trong lớp đệm. Sau hấp thụ, nước chảy về bể tuần hoàn, còn khí trơ thoát ra ngoài.
Một phần trong quá trình xử lý là quá trình xử lý nhiệt độ. Quá trình hấp thụ tạo ra 1 lượng nhiệt đáng kể nên dung dịch làm nguội bằng nước đến 30-40 độ trước khi thải ra môi trường bên ngoài.
Một số tháp thực tế đã lắp đặt
– Ưu điểm: của phương pháp xử lý khí thải này là hiệu quả cao (80-90%), đơn giản, nguyên liệu sẵn có và rẻ tiền.
– Nhược điểm: sự hình thành canxi hypoclorit đòi hỏi phải xử lý khí thải trước khi ra hệ thống thoát nước và tiêu hao nhiều sữa vôi, nhất là khi trong khí thải có chứa CO2.